Bài phát biểu của Chủ tịch Hội đồng tối cao của nước Cộng hòa Azerbaijan Ông Heydar Aliyev tại cuộc họp của Quốc hội (Milli Majlis) của nước Cộng hòa Azerbaijan vào ngày 15 tháng 6 năm 1993


Kính thưa các thành viên Quốc hội, thưa ngài Tổng thống!

Tôi xin cảm ơn các thành viên của Quốc hội Majlis Milli, Hội đồng tối cao của Azerbaijan vì họ đã tín nhiệm tôi, và tôi hứa rằng tôi sẽ hết sức cố gắng thực hiện trọng trách này và rất vinh dự thực hiện nhiệm vụ này. Tôi cho rằng tôi với đủ trách nhiệm nhận thức được tình hình nặng nề, phức tạp và căng thẳng hôm nay của nước Cộng hòa Azerbaijan. Từ khi bắt đầu nhậm chức tôi đã nhận thức trách nhiệm của mình, và tuân theo tất cả các điều này, tôi sẽ làm hết khả năng của mình. Hôm nay tôi không định nói lâu, nhưng có vài lời tôi nhất định phải nói. Với tư cách Chủ tịch Hội đồng tối cao, tôi nghĩ rằng một trong những nhiệm vụ chính của tôi là bảo vệ, tăng cường, phát triển một thành tựu lịch sử chính của người dân Azerbaijan là độc lập của nhà nước Cộng hòa Azerbaijan. Người ta nên bảo đảm độc lập của nhà nước Cộng hòa Azerbaijan dựa trên những truyền thống của nước Cộng hoà Dân chủ Azerbaijan đầu tiên được thành lập vào năm 1918, trên các yêu cầu hiện đại và các quá trình diễn ra trên thế giới. Tôi sẽ luôn luôn làm việc về mặt này, và đừng nghi ngờ - tôi sẽ cống hiến phần còn lại của đời mình chỉ cho phát triển nước Cộng hòa Azerbaijan như một nhà nước độc lập. Nhân dịp này tôi muốn nói rằng, theo ý kiến của tôi, dù có xảy ra việc gì đi chăng nữa thì nước Azerbaijan không bao giờ mất độc lập của mình, nước Azerbaijan không bao giờ được trở thành 1 phần của nước nào đó, không bao giờ thuộc thẩm quyền của nước khác. Có một số tin đồn và ý kiến về phục hồi của Liên Xô cũ, về khả năng nước Cộng hòa Azerbaijan trở thành 1 phần của nó. Điều này là không tưởng thôi. Tôi phủ nhận những ý kiến này, và xin mời tất cả các công dân của nước Azerbaijan yêu quý cũng từ chối những ý kiến này.

Nước cộng hòa của chúng ta có những nhiệm vụ to lớn và phức tạp. Để bảo đảm độc lập và chủ quyền người ta phải trả lại những lãnh thổ bị bởi Armenia chiếm đóng. Người ta nên bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ của nước Azerbaijan, nên ngừng cuộc chiến tranh và thành lập hòa bình. Công dân nước Cộng hoà Azerbaijan nên chung sống trong tình hình hòa bình và thịnh vượng và xây dựng nhà nước mình như họ mong muốn. Vì vậy, vấn đề này là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Sau đó Hội đồng tối cao cũng phải chú ý đến những vấn đề này. Tôi nghĩ chính là như vậy.

Hợp đồng được công bố ngày hôm qua đã được ký kết giữa Hoa Kỳ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, là bước đi đầu tiên của chúng tôi trong quá trình từ bỏ chiến tranh dần dần. Có lẽ trong tương lai người ta nên thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn trong lĩnh vực này để nước Cộng hòa Azerbaijan trở thành nước chủ nhân của toàn bộ lãnh thổ của mình và người dân nước ta bước ra khỏi chiến tranh.

Như vậy, độc lập nhà nước của nước Cộng hòa Azerbaijan là nhiệm vụ quan trọng nhất. Người ta nên phát triển nền dân chủ ở nước Azerbaijan độc lập và hết sức khuyến khích đa nguyên chính trị. Chúng tôi không thể cho phép vi phạm Hiến pháp và các pháp luật của nước Cộng hòa Azerbaijan. Người ta nên xây dựng nhà nước và hình thành xã hội chỉ dựa trên nguyên tắc dân chủ. Các nguyên tắc tự do, độc lập, nhân quyền, bảo vệ nhân quyền và những nguyên tắc kinh tế tự do nên thống trị trong nền chính trị và kinh tế. Đó là, đất nước chúng ta nên đi theo một con đường mà đã được bắt đầu từ một năm trước đây. Đây là đường lối đúng đắn và chính xác và nước cộng hòa của chúng ta nên đi theo con đường an toàn này. Các bạn phải biết rằng tôi sẽ luôn luôn trung thành với con đường đó.

Một trong những nguyên nhân chính của tình hình khó khăn hiện nay ở nước cộng hòa của chúng ta là những sự kiện xảy ra vào ngày 04 tháng 6 ở thành phố Ganja. Đây là những sự kiện cực kỳ khủng khiếp, máu đã đổ ra, đây thật sự là tội ác. Vụ án này nên được điều tra và tất cả những người phạm luật và tham gia trong tội ác này theo bất cứ bên có thể được, phải bị xét xử. Ủy ban quốc hội đang điều tra và nghiên cứu vấn đề này. Chúng ta cần phải giải quyết nhanh chóng tình huống khó khăn này. Hôm qua tôi đã nói chuyện với Tổng thống Abulfaz Elchibey, tôi vừa tự tổ chức vừa sử dụng sự trợ của nhưng người đi theo để thực hiện cuộc hội đàm ở thành phố Ganja. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tất cả những nỗ lực của chúng tôi sẽ giúp đỡ để giải quyết tình hình phức tạp chúng ta gặp phải và ngăn chặn đối đầu. Như tôi nói và tôi xin nhắc lại: trong mọi trường hợp tôi không thể ủng hộ việc sử dụng vũ khí. Cuộc xung đột này nên được giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, bằng cách thỏa thuận, bởi hiểu biết lẫn nhau, qua đàm phán. Tôi nghĩ với sự khôn ngoan của dân tộc ta, những nỗ lực tổng thể của những người có thẩm quyền, giới trí thức Azerbaijan, người cao tuổi Azerbaijan cùng với hoạt động chúng ta chắc chắn sẽ thiết lập được hoà bình.

Được thành lập như một nước cộng hòa, dân chủ và độc lập ở Azerbaijan, chúng ta đang đấu tranh xây dựng một xã hội văn minh, nên chúng ta phải sử dụng các giá trị toàn cầu của nhân loại. Chúng ta nên cố gắng để Azerbaijan lần đầu tiên trong nhiều năm đạt được độc lập có thể biểu dương những thành tựu lịch sử và truyền thống của dân tộc. Tôi nghĩ rằng từ quan điểm này người dân Azerbaijan có tiềm năng rất lớn cả về mặt lịch sử cả về ngày hôm nay. Nếu chúng ta sử dụng tất cả những điều này một cách hiệu quả, thì Azerbaijan sẽ trở thành một nhà nước độc lập dân chủ, và xã hội chúng ta sẽ là một xã hội dân chủ dựa trên các giá trị dân chủ, pháp lý của nhân loại. Khoa học, văn hóa và truyền thống lịch sử của chúng ta và Hồi giáo mà là nền tảng tôn giáo của chúng ta - tất cả chúng cộng lại với nhau sẽ tạo ra một cơ sở to lớn. Nhiệm vụ của chúng ta là sử dụng tất cả những điều này một cách có hiệu quả nhất.

Tình hình căng thẳng ở Azerbaijan không chỉ lien quan đến vấn đề Karabakh, có nghĩa là nguyên nhân xâm lược của nước Armenia chống Azerbaijan. Những sự kiện ở thành phố Ganja vừa mới xảy ra. Rất tiếc rằng một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ở nước ta là mối quan hệ giữa các dân tộc nhiều năm sinh sống tại Azerbaijan xấu đi. Đã từ lâu rồi Azerbaijan là quê hương của người dân sinh sống ở đây, nên giữ quy chế này trong vòng nhiều năm nữa. Các công dân đang cư trú trên lãnh thổ của nước Cộng hoà Azerbaijan, không phân biệt theo quốc tịch, tôn giáo đảng phái chính trị phải có quyền bình đẳng. Nếu chúng ta có thể được hoạt động theo khái niệm này và thực hiện chúng, thì người ta có thể đảm bảo tích hợp đầy đủ của tất cả các dân tộc đang sống ở nước Azerbaijan. Đây là một trong những mục tiêu chính của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này.

Về chính sách đối ngoại chúng ta đã thực hiện nhiều công việc trong năm vừa qua. Nhưng còn lại rất nhiều nhiệm vụ cần phải được thực hiện. Tôi nghĩ rằng nước Cộng hòa Azerbaijan như một nhà nước dân chủ nên xây dựng quan hệ bình đẳng với tất cả các nước. Không phụ thuộc vào việc nhà nước đó có cấu trúc nội bộ như thế nào, không phụ thuộc đến việc nhà nước đó xây dựng chính sách nội vụ theo phương hướng nào, chúng ta nên thiết lập mối quan hệ tốt lành. Trước hết, chúng ta nên thu xếp các mối quan hệ văn hóa, kinh tế và quốc gia cần thiết với các nước-láng giềng gần nhất của chúng ta. Từ quan điểm này, nhân dân của nước cộng hòa chúng ta đang chắc chắn hỗ trợ mối quan hệ với nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta nên cải thiện và phát triển mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran láng giềng. Nước Nga là một nhà nước vĩ đại, nước hàng xóm phía Bắc của chúng ta. Chắc chắn, mối quan hệ giữa Nga và Azerbaijan sau đó phải được tốt hơn, rộng hơn, hiệu quả hơn, phải được dựa trên nguyên tắc độc lập. Chúng ta nên xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn và tin cậy lẫn nhau hơn với tất cả các nước thuộc Liên Xô cũ, đã giành được độc lập là Ukraine, Belarus, Gruzia, các nước Trung Á, Kazakhstan, các quốc gia Baltic và Moldova. Điều đó thật sự cần thiết. Bởi vì mối quan hệ kinh tế, văn hóa, quan hệ giữa con người giữa nước ta với các nước này trong vòng nhiều năm đã rất gần gũi. Người ta không thể phá vỡ những mối quan hệ này, mà phải phát triển chúng. Tôi không nghi ngờ rằng chính sách này sẽ giúp nước Cộng hòa Azerbaijan hình thành và phát triển như một nhà nước độc lập.

Nước Azerbaijan đã đạt đến cấp độ thế giới rồi. Chúng ta hạnh phúc vì thái độ tích cực của nước Hoa Kỳ đối với nước Cộng hoà Azerbaijan trong những năm gần đây và tôi nghĩ rằng người ta nên tiếp tục đào sâu và phát triển mối quan hệ này. Chúng ta phải làm sâu sắc thêm quan hệ của chúng ta với tất cả các nước châu Âu, đặc biệt là với Anh, Pháp và Đức. Quan hệ của chúng ta với tất cả các quốc gia thuộc Hồi giáo, các nước Ả Rập, nước nói tiếng Turk nên phát triển nhanh hơn. Nói chung, tôi chỉ muốn nêu ra ý kiến của mình về chính sách đối ngoại. Với tư cách Chủ tịch Hội đồng tối cao, tôi sẽ làm việc theo phương hướng này, tôi sẽ cố gắng để góp phần vào việc Tổng thống, Hội đồng tối cao và Chính phủ ta đặt được thành công.

Tuy nhiên, bây giờ điều quan trọng nhất là việc loại bỏ hậu qủa và căng thẳng được gây ra bởi sự kiện ở thành phố Ganja. Ở đây, tại một cuộc họp của Quốc hội Milli Majlis, từ bục giảng này, tôi kêu gọi tất cả các công dân Azerbaijan, anh chị em và trẻ em của chúng ta, và tôi tuyên bố rằng đất nước chúng ta hiện đang ở một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Tôi lặp lại, thách thức lớn nhất đối với chúng ta là giành lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của chúng ta và bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước Azerbaijan. Vì vậy, chúng ta nên bỏ qua tất cả các xung đột và tranh chấp nội bộ. Tôi kêu gọi người dân Azerbaijan, dân cư của thành phố Ganja, đại biểu của nước Cộng hòa Azerbaijan ông Suret Guseinov và các tham mưu của ông ấy nhớ về sự khôn ngoan, về quan hệ con người. Bây giờ điều này là cần thiết nhất đối với nước cộng hòa của chúng ta và tất cả mọi người nên biết bây giờ chúng ta cần phải cùng nhau. Trong giai đoạn bi thảm này của nước Azerbaijan chúng ta đang đứng trước mặt của nguy hiểm rất lớn. Trong thời gian này tất cả các lực lượng, tất cả các đảng phái chính trị, tất cả các cơ cấu chính trị, tất cả các tổ chức chính trị và công chúng và tất cả mọi người nên đoàn kết với nhau. Tất cả các mâu thuẫn phải được quên đi. Chúng ta phải đoàn kết và giúp nước Azerbaijan vượt qua giai đoạn phức tạp này. Tôi nghĩ rằng dân cư của thành phố Ganja, người dân sống trong các khu vực lân cận thành phố Ganja, nghe lời kêu gọi của tôi và sẽ giúp tôi. Ông Suret Huseynov sẽ nghe thấy lời kêu gọi của tôi và hành xử một cách khôn ngoan và chúng ta sẽ hoàn toàn loại bỏ vấn đề này. Tôi mời các bạn hành động theo phương hướng này, đoàn kết cùng nhau. Tôi xin bỏ qua về xúc phạm và tin đồn nhỏ, thời gian của chúng sẽ đến. Ai có vấn đề gì với ai thì phải giải quyết chúng. Bây giờ không phải là lúc để nghĩ về chúng.

Vì vậy tôi muốn nhấn mạnh một vấn đề khác. Trong một số giới có nói về tôi, nói rằng nếu ông Heydar Aliyev lại một lần nữa nhận chức vụ nào đó ở Azerbaijan, thì ông ấy sẽ trả thù cho người đó và sẽ đối xử tồi tệ đối với những người đã chống lại ông ta, không ủng hộ ông ta. Trước mặt các bạn và mọi người dân của nước Azerbaijan tôi tuyên bố tôi không có mong muốn trả thù. Đó hoàn toàn là chuyện bịa đặt của một số người vì họ muốn không chỉ làm tôi mất uy tín, mà còn chia tách chúng ta. Tôi hứa với các bạn tôi không bao giờ hiến mình cho cảm giác trả thù. Nếu có ai đó đối xử với tôi tồi tệ, xin các bạn tin rằng tôi đã tha thứ họ lâu rồi. Tôi chưa bao giờ hạ mình đến mức độ cảm xúc như vậy và sẽ không bao giờ làm điều đó. Tôi nói như vậy không phải vì các bạn tin tưởng tôi và tôi nhận được chức vụ này. Không phải. Như một công dân bình thường tôi không có ý định tiếp tục mối thù, trả thù, hay làm người nào đó bị đau đớn. Tuy nhiên, trên cương vị của tôi, không có nghi ngờ gì, mỗi người chúng ta phải tuân theo kỷ luật, mỗi người chúng ta phải tuân theo pháp luật, phải đảm bảo quy định của pháp luật và theo phương hướng này, tôi chắc chắn không bao giờ phản bội các nguyên tắc của tôi.

Tôi nghĩ rằng cùng với Hội đồng tối cao, Tổng thống Azerbaijan ông Abulfaz Elchibey, tất cả cùng nhau chúng ta có thể ra khỏi tình trạng này. Cho nên tôi đề nghị các bạn đoàn kết với nhau.

Xin cảm ơn các bạn!