Bài phát biểu của Tổng thống Azerbaijan Gaidar Aliev tại Lễ kỷ niệm 1300 năm tác phẩm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” – Cung điện “Cộng hòa”, ngày 9 tháng 4 năm 2000.


scotch egg
scotch egg
temp-thumb
temp-thumb

Kính thưa các nhà lãnh đạo nhà nước! 

Kính thưa các nhà lãnh đạo Quốc hội! 

Kính thưa các vị khách quý! 

Kính thưa toàn thể quý vị! 

Hôm nay là ngày lễ lớn, toàn thể nhân dân Azerbaijan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1300 năm sự ra đời của tác phẩm anh hùng ca vĩ đại “Quyển sách của ông tôi - Korkut”. Lễ kỷ niệm này là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta, đối với toàn thể cộng đồng Tuyếc và toàn thể nền văn hóa nhân loại. Đây là ngày hội của lòng tôn trọng, tôn kính đối với nguồn gốc lịch sử của chúng ta, đối với truyền thống dân tộc, với những giá trị tinh thần, nền văn hóa và với khoa học. Đây là ngày hội của nền tự do dân tộc chúng ta, của nhà nước độc lập. 

Vậy là “Quyển sách của ông tôi - Korkut” đã sống 1300 năm, đã trở thành di sản lịch sử vĩ đại của nhân dân Azerbaijan và toàn thể các dân tộc Tuyếc. Nếu tính đến cả việc nhân dân ta đã phải bỏ ra bao nhiêu nỗ lực trước đó, và cả chuyện, cuối cùng họ đã tạo nên tượng đài lịch sử này, chúng ta sẽ hiểu được lịch sử của chúng ta cổ kính biết nhường nào, gốc rễ của chúng ta sâu ra sao và văn hóa của chúng ta giàu như thế nào. 

Sau 1300 năm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” đã đi được một quãng đường dài, vĩ đại, đầy vinh quang. Mặc dầu có những khó khăn, hạn chế, nhưng trong suốt 1300 năm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” đã là món ăn tinh thần của các dân tộc chúng ta, giúp chúng ta sống, chiến đấu, nhận thức và bảo vệ ý thức hệ dân tộc. 

Tuy nhiên cũng cần phải nhận thấy một điều rằng, trong lúc chúng ta đánh giá cao lịch sử 1300 năm của tác phẩm “Quyển sách của ông tôi - Korkut”, chúng ta cần nhận thức một điều là trong ba năm cuối tại Azerbaijan việc nghiên cứu, tìm hiểu, tuyên truyền về di sản này đã được triển khai một cách tích cực, nhờ đó toàn thể nhân dân, thế giới Tuyếc và các dân tộc nói tiếng Tuyếc đã biết về “Quyển sách của ông tôi - Korkut”, và cả thế giới đã được biết đến nó như một tài sản vô giá. 

Ngày hôm qua, Hội nghị Baku của Các quốc gia cộng đồng Tuyếc lần thứ VI đã bế mạc thành công. Tại hội nghị này chúng ta đã phân tích những công việc được thực hiện trong 8 năm, từ ngày thành lập cộng đồng các quốc gia nói tiếng Tuyếc, xem xét và nhận định những thành quả to lớn của nó. Việc thành lập cộng đồng các quốc gia nói tiếng Tuyếc là một sự kiện lịch sử đối với thế giới Tuyếc, và đối với từng dân tộc chúng ta. Tuy nhiên, việc Cộng đồng tồn tại, phát triển, mở rộng trong 8 năm qua, một mặt, đã thể hiện sự cần thiết của nó, mặt khác, đã chứng tỏ những ích lợi mà nó có thể đem lại cho các dân tộc chúng ta trong tương lai. 

Những thành tựu đạt được trong những năm qua là kết quả của sự nỗ lực chung của chúng ta. Trong khi đó cũng cần khẳng định một điều rằng, cộng đồng các quốc gia nói tiếng Tuyếc được thành lập theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ - người bạn quý, người anh em Suleman của chúng ta, đầu tiên đã chứng minh về những công trạng to lớn của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm nay chúng ta, sau khi bế mạc thành công Hội nghị lần thứ VI, tập trung tại Lễ kỷ niệm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” – di sản lịch sử chung của các dân tộc chúng ta. Việc chúng ta tổ chức sự kiện này với sự có mặt của các nguyên thủ quốc gia nói tiếng Tuyếc sẽ mang lại cho nó ý nghĩa to lớn và nâng tầm của nó. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những ai tham gia Lễ kỷ niệm, những ai tiếp nhận lời mời và đến Azerbaijan tham dự, và xin nhiệt liệt chào đón.

Xin chào đón Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, người bạn lớn của nhân dân Azerbaijan, người anh em Suleman quý báu của tôi! 

Xin chào đón Tổng thống Kazakhstan, vị khách quý, người bạn tốt, người anh em Nursultan Nazarbaev 

Xin chào đón Tổng thống Cộng hòa Kưrgưstan, người bạn, người anh em của tôi Ascar Akaev! 

Xin chào đón Trưởng đoàn đại biểu Cộng hòa Uzbekistan, Chủ tịch Thượng nghị viện Uzbekistan, ngài Erkin Khalilov! 

Chào đón Trưởng đoàn đại biểu Cộng hòa Turmenistan, Chủ tịch Thượng nghị viện Turmenistan, ngài Sakhat Myradov!

Xin chào đón Tổng giám đốc UNESCO, vị khách quý của chúng ta, ngài Coysiro Masuuru! 

Xin chào đón Người bạn lớn của nhân dân Azerbaijan, thành viên lâu năm nhất, lão thành cách mạng của Quốc hội Pháp, ngài Jacques Baumel! 

Với sự hài lòng tôi xin giới thiệu về dự Lễ kỷ niệm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” còn có các nhà hoạt động chính trị - xã hội, các nhà bác học, nhà văn đã tham gia vào các hội thảo khoa học diễn ra tại Azerbaijan. Họ đang có mặt tai đây cùng chúng ta. Tôi xin chân thành cảm ơn các vị khách của chúng ta vì đã đến Azerbaijan, xin chào đón tất cả. 

Việc nghiên cứu, tuyên truyền “Quyển sách của ông tôi - Korkut” trong những năm qua đã mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân Azerbaijan. Chúng ta, một lần nữa nhận ra các cội nguồn lịch sử của mình, nhận ra di sản văn hóa - dân tộc. Chúng ta cũng nhận ra những cống hiến to lớn mà nhân dân Azerbaijan đóng góp cho văn hóa nhân loại và cho các dân tộc nói tiếng Tuyếc. Trong đó “Quyển sách của ông tôi - Korkut” chiếm một vị trí đặc biệt.. 

“Quyển sách của ông tôi - Korkut” là quyển sách chính của chúng ta. Ông Korkut – tổ tiên của chúng ta. Chúng ta tự hào vì có một di sản lịch sử như “Quyển sách của ông tôi - Korkut”, tự hào vì có tổ tiên cổ xưa như Ông Korkut.

“Quyển sách của ông tôi - Korkut” luôn kêu gọi nhân dân và các dân tộc vươn tới thống nhất và hòa bình. Việc sáng lập cộng đồng các quốc gia nói tiếng Tuyếc vào năm 1992 chính là ví dụ thực hiện lời kêu gọi của Ông Korkut. 

Sau khi giành được độc lập, tự do cho dân tộc, chúng ta có có cơ hội tốt để duy trì khối thống nhất đó, và chúng ta hiểu ý nghĩa quan trọng của nó đối với các dân tộc chúng ta. 

Mỗi người trong chúng ta hiện nay đang cần đến lời kêu gọi thống nhất của “Quyển sách của ông tôi - Korkut”. Thống nhất dân tộc, đoàn kết dân tộc trong Azerbaijan, một quốc gia đang đi trên con đường nhà nước độc lập, nơi đang diễn ra quá trình xây dựng một nhà nước pháp quyền, dân chủ và hòa bình, có ý nghĩa vô cùng to lớn. 

Khi long trọng kỷ niệm 1300 năm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” hôm nay, chúng ta đã thể hiện lòng trung thành đối với những lời kêu gọi của nó và chúng ta tuyên bố rằng nhân dân Azerbaijan trên con đường độc lập sẽ còn xích lại gần nhau hơn trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt, và chúng ta sẽ tiến về phía trước. 

“Quyển sách của ông tôi - Korkut” – là một trường ca anh hùng. Tuân theo những lời di huấn của “Quyển sách của ông tôi - Korkut”, chúng ta đã tạo điều kiện để củng cố tình yêu, lòng trung thành với Tổ Quốc, tinh thần yêu nước của nhân dân ta. “Quyển sách của ông tôi - Korkut” ngày hôm nay vẫn rất cần cho chúng ta. 

“Quyển sách của ông tôi - Korkut” kêu gọi loài người, kêu gọi các dân tộc hướng đến hòa bình, hòa hoãn. Nhân dân ta ngày hôm nay đang trung thành với lời di huấn đó của “Quyển sách của ông tôi - Korkut”. Hậu quả cuộc xâm lược của Armenia lên đất Azerbaijan là 20 phần trăm đất đai của chúng ta bị chiếm đóng, hàng triệu người Azerbaijan bị đuổi khỏi những lãnh thổ chiếm đóng này ngày hôm nay đang sống trong những điều kiện vô cùng cơ cực. Chúng ta đã phải nhận một đòn nặng nề. Thế nhưng, bất chấp tất cả, nhân dân Azerbaijan vẫn chứng tỏ cho toàn thế giới thấy chính sách yêu hòa bình của mình. Chúng ta đi theo con đường mà ông Korkut đã vạch ra. Chúng ta đi trên con đường hòa bình. Chúng ta giải quyết các mâu thuẫn bằng con đường hòa bình. Chúng ta muốn củng cố hòa bình và bình yên trên tất cả các nước, đặc biệt trong các nước hệ Tuyếc. Và như vậy, ngày hôm nay, trong lễ kỷ niệm này, một lần nữa chúng ta bày tỏ lòng trung thành của mình với các di huấn của Ông Korkut. 

“Quyển sách của ông tôi - Korkut” là công trình bất hủ, mang trong mình những ý tưởng vĩ đại về khoa học, văn hóa, tinh thần. Ngày hôm nay, lĩnh vực nghiên cứu “Quyển sách của ông tôi - Korkut” đã đạt được những kết quả đáng kể và đã đưa được tác phẩm đến với những thế hệ đương thời. Cụ thể, những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà văn, các nhà hoạt động xã hội Azerbaijan trong ba năm cuối đã được đánh giá rất cao. Vì vậy, ngày hôm nay, trong lễ kỷ niệm này, tôi bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học, các nhà văn của chúng ta, lòng biết ơn đối với toàn thể những công dân đã nghiên cứu, truyền bá tác phẩm và viết nên những công trình khoa học, những cuốn sách giá trị cho lễ kỷ niệm này. Tôi tin rằng, họ sẽ được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngày hôm nay và sẽ tiếp tục công việc của mình trong tương lai. Những trang chưa được biết, những ý tưởng của chúng mà chúng ta chưa rõ trong “Quyển sách của ông tôi - Korkut” rồi sẽ được nghiên cứu, và chúng sẽ được truyền lại cho thế hệ hôm nay, các thế hệ tương lai của Azerbaijan và toàn bộ thế giới Tuyếc. 

Ngày hôm nay, chúng ta thấy tự hào vô hạn vì chúng ta có mọt di sản lịch sử vĩ đại như “Quyển sách của ông tôi - Korkut”, vì chúng ta tự do, tự chủ và có thể phân tích các giá trị tinh thần của mình, văn hóa của mình như vốn có, có thể đưa chúng đến với nhân dân ta, dân tộc ta và các thế hệ tương lai. 

Ý nghĩa to lớn nhất của lễ kỷ niệm “Quyển sách của ông tôi - Korkut” là một lần nữa chứng tỏ cho cả thế giới thấy tự do của dân tộc chúng ta, nền độc lập của đất nước chúng ta. Những di huấn của “Quyển sách của ông tôi - Korkut” kêu gọi từng người trong chúng ta ngày hôm nay đi theo con đường độc lập, làm cho tự do dân tộc và độc lập đất nước Azerbaijan trở nên vĩnh cửu. Chúc tất cả các bạn, tất cả nhân dân Azerbaijan, tất cả công dân Azerbaijan đạt được những thành tích lớn lao trên con đường đi đến mục tiêu này. Xin cám ơn.  

BáoNgười Lao động Baku”, ngày 11 tháng 4 năm 2000.