Bài phát biểu của Chủ tịch nước Cộng hòa Azerbaijan, ông Heydar Aliyev, tại lễ kỷ niệm ngày lễ quốc gia - Tết Nowruz ở Azerbaijan vào ngày 21 tháng 3, năm 2003


Các anh chị em thân mến!

Nhân dịp một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người dân Azerbaijan - Tết Nowruz, lễ hội mùa xuân, tôi chân thành chúc mừng các bạn. Tôi chúc mỗi bạn sức khỏe, hạnh phúc, chúc nhân dân ta luôn có hòa bình và yên ấm!


Các bạn thân mến, cách đây vài tháng chúng ta đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày độc lập lần thứ 11 của nước Azerbaijan. 11 năm nhân dân ta sống tự do và tự chủ tại quê hương và đất nước của mình cũng như làm chủ số phận chính mình. Azerbaijan liên tục xây dựng một nhà nước dân chủ. Nền kinh tế của Azerbaijan đang phát triển, phúc lợi của nhân dân ta càng ngày càng được cải thiện.

Chúng ta đã thiết lập được ổn định xã hội-chính trị ở khắp mọi nơi, khắp các khu vực của đất nước Azerbaijan. Nhân dân ta sống một cách hòa bình, tự do và mọi người có công việc của mình. Để được như trên người dân Azerbaijan đã khôi phục phong tục và truyền thống, các giá trị tinh thần dân tộc của mình và kỷ niệm các ngày lễ quốc gia rất tưng bừng.

Tết Nowruz là một trong những tài sản mà nền độc lập của nhà nước Azerbaijan mang lại cho người dân chúng ta. Trong quá khứ chúng ta luôn kỷ niệm ngày lễ này. Nhưng chỉ trong ngôi nhà và gia đình của mình. Bây giờ ngày lễ này thực sự đã trở thành một Ngày lễ quốc gia. Vào những ngày này, nhân dân ta và đất nước chúng ta với niềm hân hoan phấn khởi kỷ niệm tết Nowruz ở khắp nơi trên đất nước Azerbaijan. Một lần nữa tôi nhắc lại rằng những thành quả này là do nền dộc lập của nhà nước Azerbaijan mang lại cho người dân ta. Nhân dân ta sẽ tiếp tục yêu quý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển liên tục những truyền thống của mình. Bởi vì những truyền thống này là những giá trị quốc gia về tinh thần của nhân dân ta và thể hiện nét đặc trưng của người dân Azerbaijan.

Như tôi đã nói, nhân dân ta sống một cách hòa bình. Nhưng vào ngày hôm nay vẫn có những người đồng bào của chúng ta phải kỷ niệm ngày lễ này trong các khu lán trại. Họ sống trong điều kiện khó khăn như vậy nhiều năm rồi. Nhưng họ vẫn sống với niềm hy vọng lớn. Họ cho thấy quyết tâm và kiên nhẫn rất lớn, nên vào ngày lễ này tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến những người tị nạn, những người di tản và đồng bào ta đang sống trong các khu lán trại.

Vào ngày lễ hội này, tôi đặc biệt chúc mừng đồng bào và công dân của chúng ta đang sống trong các khu lán trại, và tôi tuyên bố với họ và tất cả người dân của chúng ta rằng khó khăn này sẽ không kéo dài. Nhà nước Azerbaijan đang thực hiện những biện pháp nhằm giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan một cách hòa bình, và tôi hy vọng kết quả của biện pháp này giúp chúng ta sẽ giải phóng vùng đất của chúng ta, khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan, và người dân chúng ta bị trục xuất khỏi quê hương của mình sẽ quay trở lại gia đình và ngôi nhà của mình.

Đã hơn tám năm thực hiện lệnh ngừng bắn ở Azerbaijan. Nhưng chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Những chiến sĩ quả cảm và quân đội của chúng ta luôn bảo vệ vùng đất Azerbaijan và luôn luôn sẵn sàng giải phóng vùng đất của nước Azerbaijan. Nhân dịp ngày lễ hội này, tôi chúc mừng các binh sĩ Azerbaijan và người con trai của chúng ta đang đứng trong các chiến hào và tôi chúc họ đặt được thành công trong công việc vinh quang của họ.

Các bạn thân mến, ngày lễ này là ngày lễ của đất nước ta, là một ngày lễ quốc gia. Tôi rất vui thấy nhân dân ta coi trọng ngày lễ này và trong những ngày này nhân dân ta sống trong tâm trạng lễ hội. Một lần nữa tôi xin chúc mừng các bạn và xin chúx các bạn sức khỏe và thành công trong công việc của mình. Xin cảm ơn các bạn.

Tờ báo " Công nhân Baku ", ngày 25 tháng 3 năm 2003